array(2) { [0]=> string(4) "view" [1]=> string(10) "a5gVUOjnM8" } สำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์
ใต้ทะเลมีความรัก
ผู้แต่ง : ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
ราคา : 600.00 บาท ลดเหลือ 500.00 บาท
เมื่อทะเลต้องการความรัก

นักเขียนทุกคนย่อมอยากให้หนังสือของตน...เปลี่ยนโลกได้ แต่ไม่ใช่หนังสือทุกเล่ม สามารถทำให้โลกเปลี่ยน ผมเขียนหนังสือกว่า 110 เล่ม แต่ถ้ามีความหวัง ผมมีความหวังกับหนังสือเพียงน้อยนิด ในความน้อยนิดดังกล่าว มีหนังสือ “ใต้ทะเลมีความรัก” เป็นที่สุดแห่งหวัง ...

ผมเริ่มเขียนบทความในแบบมีความรัก เมื่อกว่า 20 ปีมาแล้ว เรื่องแรกๆ ที่เขียนถึงคือ “ความเศร้าของปูเสฉวน” ก่อนนำมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอีกหลายครั้ง เรื่องอื่นๆ ทยอยติดตามมา ในช่วงเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี บางเรื่องเกิดความเปลี่ยนแปลงแบบทันที มีกิจกรรมติดตามมา บางเรื่องเปลี่ยนแบบน้อยๆ น้ำซึมบ่อทราย และอีกหลายเรื่องเงียบหายไปคล้ายไม่เกิดผล แต่เมื่อเวลาผ่านไป
ผมพบว่าไม่มีเรื่องใดหรอกที่ไม่เกิดผล

หลายคนที่ผมพานพบ ต่างเพศ ต่างวัย ต่างสาขาอาชีพ มีบางอย่างที่เหมือนกัน เขาและเธอเคยอ่าน “ใต้ทะเลมีความรัก” เขาและเธอเคยดื่มด่ำไปกับห้วงน้ำสีคราม กุ้งหอยปูปลามีชีวิตจิตใจ และความรักที่เกิดขึ้นใต้ผิวมหาสมุทร เขาบอกเล่า เธอบอกกล่าว อธิบายให้ผมฟัง หนังสือเล่มนี้เปลี่ยนแปลงทั้งเขาและเธออย่างไร มีอะไรบ้างที่ต่างจากเดิม ผมฟังเขาและเธอพูดด้วยรอยยิ้ม ทั้งบนใบหน้าและที่ตรงหัวใจ ไม่มีนักเขียนรายใดหรอกที่ไม่ดีใจเมื่อทราบว่างานที่เขาทำมีอิทธิพลกับชีวิตของคนอื่น เขาและเธอยิ้มกลับมา ตอนนั้นผมคงโง่เขลาเบาปัญญา จนไม่ทราบว่า ไม่ใช่หนังสือหรอกที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง รอยยิ้มของคนอ่านหนังสือต่างหาก ที่สร้างความเปลี่ยนแปลง

...ช่างกล้า...

หลายคนบอกกับผมเช่นนี้ เมื่อผมเริ่มทำงานปฏิรูปทะเล ทั้งในเรื่องปฏิรูปอุทยานทางทะเล ทวงคืนเงินเข้ารัฐปีละหลายร้อยล้านบาท ในเรื่องการนำเสนอสัตว์ทะเลสงวนและสัตว์คุ้มครอง จำนวน 24 ชนิด หลังจากที่ประเทศไทยไม่เคยมีสัตว์สงวนมาหลายสิบปี

ทำโน่นทำนี่อีกหลายอย่าง ที่บางคนอาจสงสัย ผมไปเอาความเชื่อมั่นเยี่ยงนั้นมาจากไหน ผมเป็นอาจารย์ ผมเป็นนักเขียนคนหนึ่ง ผมมีชีวิตที่สุขสงบสาสมใจ มีแฟนที่อยากไปเที่ยวตลอดเวลา มีลูกสองคนที่ซนเป็นลิงแต่ก็ยังเป็นลูก สาบานได้ ผมไม่กล้าหรอกครับ ไม่กล้าที่จะเอาชีวิตสุขสงบน้อยๆ เช่นนี้ไปแลกกับอะไรบางอย่างที่เป็นเหมือนความฝัน ผมแก่แล้ว ไม่ใช่อยู่ในวัยเสียอะไรเสียได้เพื่อให้ฝันเป็นจริง

ปัญหามีอยู่เพียงประการเดียว ผมดันไปเห็นรอยยิ้มเหล่านั้น รอยยิ้มของคนที่สาสมใจเมื่อได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง รอยยิ้มที่เปี่ยมด้วยความหวัง รอยยิ้มที่เชื่อมั่นว่าสักวันทะเลจะสวยกว่าเดิม และโลกจะเปลี่ยนแปลง ในยามวิกฤตมาถึงที่สุด ยามที่ปะการังจะหมดเมืองไทยใน 20 ปี ในยามที่สัตว์ทะเลหายากทยอยกันสูญพันธุ์ไปทีละชนิดสองชนิด ในยามที่ผมมีโอกาสเพียงน้อยนิดที่จะหยุดความตาย ในยามที่ผมต้องการความกล้าหาญมากมายเหลือเกินในการตัดสินใจ รอยยิ้มเหล่านั้นกลับมา กลับมาในยามที่ทะเลต้องการความรักมากที่สุด ผมไม่สามารถเบือนหน้าหนีรอยยิ้มเหล่านั้น

ผมไม่สามารถเบือนหน้าหนี “ใต้ทะเลมีความรัก” และความเปลี่ยนแปลงจึงเริ่มต้น จากนักเขียนคนหนึ่ง จากหนังสือเล่มหนึ่ง และจากคนที่อ่านหนังสือของเขา ...

ผมไม่มีปมใดที่จะขมวดท้ายบทนำของหนังสือเยี่ยงนี้ ใดๆ ที่ควรบอก ได้บอกไปแล้ว ใดๆ ที่ควรเกิด ได้เกิดไปแล้ว ผมคงแค่บอกว่า ผมรักใต้ทะเลมากมายเพียงใด และเมื่อใดที่ผมจากโลกไป ผมจะดีใจถึงที่สุด ถ้าหนังสือเล่มนี้ถูกพิมพ์อีกครั้ง ในฐานะหนังสืองานศพของผม คนอำลา แต่ความรักยังคงอยู่ อย่างน้อยก็อีกชั่วครู่หนึ่ง และนี่คือประโยคส่งท้ายสำหรับหนังสือที่ผมรักที่สุด...ครับ

ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์